สหรัฐอเมริกาไม่หวั่นโควิด 19 แม้ยอดผู้ติดเชื้อยังคงพุ่ง

จาก สถานการณ์โรคโควิด 19 ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกา ยังคงน่าเป็นห่วงเพราะยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีวี่แววว่า ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลงแต่อย่างใด เพราะชาวสหรัฐฯ นั้น ไม่ค่อยตื่นตระหนกเรื่องนี้มากเท่าที่ควร ซึ่งกลุ่มคนบางกลุ่มในประเทศยังไม่หวั่นกลัวกลับ สถานการณ์ของโควิด 19 อย่างไรก็ตาม จำนวนยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศสหรัฐอเมริกา นั้น ยังคงเป็นอันดับ 1 ของโลก

จากสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 จากทั่วโลก ประเทศสหรัฐอเมริกายังคงเป็นอันดับ 1 ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 มากที่สุด โพลสำรวจล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.56 น. ประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมที่ 2,996,098 คน เสียชีวิตแล้ว 131,480 คน รักษาหายแล้ว 936,476 คน สาเหตุที่สหรัฐอเมริกายังมีคงปัญหาในเรื่องนี้ หลักๆ เกิดจากการรักษาสุขอนามัย อย่าง การสวมใส่หน้ากากอนามัย เพราะผู้คนในประเทศมองว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นการแบ่งพรรคพวก โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิเสธการสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อปรากฏตัวต่อสาธารณชน ซ้ำยังกล่าวว่า ผู้ที่สวมใส่หน้ากากอนามัยนั้น เป็นกลุ่มคนที่ไม่พอใจในการทำงานของตน ทำให้อีกกลุ่มที่ชื่นชอบ โดนัลด์ ทรัมป์ มองว่าการสวมใส่หน้ากากนั้นเหมือนถูกลิดรอนเสรีภาพ การสวมใส่หน้ากากอนามัยในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เหตุการณ์กลับยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยมีการแบ่งกลุ่มของผู้คนที่สวมหน้ากากอนามัย กับกลุ่มคนที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ ที่มีความจำเป็นมากที่สุดที่ต้องใช้หน้ากากอนามัย ยังต้องเสี่ยงกับกลุ่มที่ไม่ยอมสวมหน้ากาก ที่คอยประท้วง ต่อต้าน จนถึงขนาดไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ บางรายถึงขั้นถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกาย

วันเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านมานั้นในปีนี้ แตกต่างไปจากทุกปีด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 การจุดพลุฉลองภายในประเทศนั้น ลดลงไปถึง 80% รัฐฟลอริดาได้มีการสั่งปิดบาร์และชายหาดบางแห่ง เพื่อควบคุมการระบาดของโรค และรัฐเท็กซัสนั้น ก็ยังได้ออกกฎบังคับให้ประชาชนทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้านด้วย เพื่อความปลอดภัยในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดีการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันที่ 4 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา กล่าวถึง การสร้างวัคซีนหรือยารักษาโรคโควิด 19 ได้ในไม่ช้า ด้วยศักยภาพของประเทศที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าใคร และยังกล่าวหาเรื่องที่ประเทศจีน ปกปิดไม่ยอมแถลงการณ์ว่ามีการระบาดในประเทศ และส่งผลกระทบทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้กล่าวถึง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนเกือบ 130,000 คน